Hỏi đáp

Mọi người vẫn có thể nhầm lẫn hoặc cảm thấy có thể hoán đổi hai thuật ngữ “tự nhiên” và “hữu cơ”, tuy nhiên bạn nên hiểu rằng: tự nhiên không phải là hữu cơ và ngược lại. Trong thực thế thực phẩm tự nhiên không được áp đặt bởi những quy định của nhà nước; nhưng ngược lại, thực phẩm hữu cơ có nhiều quy định kèm theo để được cấp chứng nhận.
Thực phẩm hữu cơ:  Là thực phẩm đã được chứng nhận hữu cơ của các tổ chức chứng nhận thế giới.
Thực phẩm tự nhiên: Không có quy định hoặc quy định dán nhãn sản phẩm thực phẩm như tự nhiên. Sản phẩm có thể chứa các thành phần chế biến, phụ gia và chất bảo quản, hoặc nó có thể chứa không ai trong số này.

Granola và Muesli là thực phẩm dinh dưỡng được yêu thích tại các nước phương Tây, đều được làm từ các loại hạt, hoa quả khô nên thường khó phân biệt. Bài viết này sẽ chỉ ra những điểm khác nhau giữa 2 loại thực phẩm này.
Phân biệt Granola và Muesli
Cả Granola và Muesli đều được làm từ các loại hạt, hoa quả khô. Nhưng nếu như Muesli là ngũ cốc không trải qua nhiều công đoạn trước khi ra thành phẩm thì Granola được nướng với chất tạo ngọt tự nhiên và dầu để các thành phần kết dính với nhau.
Trong khi Muesli có thể kết hợp với các loại sữa, sữa chua lạnh hoặc cho vào sữa hay nước đun nóng thì Granola thường ăn kèm với đồ lạnh hoặc có thể ăn ngay sau khi mở hộp như snack.
Nguồn gốc của Muesli
Muesli được giới thiệu vào cuối những năm 1800 bởi bác sĩ người Thụy Sỹ Maximilian Bircher- Benner. Ngũ cốc “muesli”  là một loại ngũ cốc mà các loại cây lương thực được trộn với hoa quả. Loại ngũ cốc này chưa được làm nóng bởi nhiệt nên không bị ngấy như loại ngũ cốc đãmnướng granola, nên khi nhai trong miệng khá mềm và nhẹ nhàng.
Đồng thời, ngũ cốc ở dạng nguyên bản nên có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều các loại ngũ cốcmkhác, và thường được biết đến với các thương hiệu từ nước ngoài.
Vì vậy mà món ăn này phổ biến ở châu Âu hơn ở Bắc Mỹ. Khi mới xuất hiện, Muesli được làm từ yến mạch nguyên chất. Sau này, Muesli có thành phần đa dạng hơn gồm hạt quinoa, hạt kê, trái cây sấy khô…
Có nhiều cách để thưởng thức Muesli như ngâm qua đêm trong sữa lạnh hoặc nước táo, nước cam để Muesli mềm mại hơn; nấu chín như bột yến mạch bằng cách bỏ vào sữa hoặc nước sôi và thưởng thức hay chỉ đơn giản là khuấy vào sữa chua.
Thế nào là Granola?
Granola có thành phần giống như Muesli nhưng được nướng với chất tạo ngọt tự nhiên và dầu để các thành phần gắn kết với nhau, tạo thành khối nhỏ, thơm, giòn. Granola thường được dùng chung với sữa, sữa chua và có vị vừa ăn nên có thể ăn liền không cần chế biến.